Cách lách phần mềm turnitin hiệu quả – giảm tỷ lệ đạo văn

5/5 - (1 vote)

Đạo văn là gì?

“Đạo văn” (plagiarism) là hành vi sao chép, lấy cắp, hoặc sử dụng một phần hoặc toàn bộ nội dung từ nguồn khác mà không ghi nhận nguồn gốc hoặc không trích dẫn đúng cách. Đây là một hành động không đạo đức và vi phạm quy tắc đạo đức và đạo luật trong nghiên cứu, viết bài, và sáng tác.

Đạo văn là một vấn đề nghiêm trọng trong giáo dục và nghiên cứu vì nó làm mất đi tính chất sáng tạo và công bằng trong quá trình học tập và nghiên cứu. Việc đảm bảo trích dẫn và ghi chú đúng cách là quan trọng để tôn trọng công lao của người khác và duy trì tính chất đạo đức trong công việc học tập và nghiên cứu.

Sinh viên khi làm bài luận hay nghiên cứu khoa học trong nhà trường cũng bị nghiêm cấm chặt chẽ về hành vi đạo văn này. Những sản phẩm đó sẽ được check qua các phần mềm quét đạo văn để xem mức độ là bao nhiêu. Thông thường các trường sẽ cho phép mức đạo văn khoảng 15 – 20%

Phần mềm check đạo văn Turnitin là một trong những công cụ phổ biến hiện nay mà các hệ thống trường đại học hay sử dụng đến. Vậy Turnitin là gì?

Phần mềm check đạo văn Turnitin là gì?

Turnitin là một phần mềm kiểm tra đạo văn (plagiarism checker) phổ biến được sử dụng trong các trường học và tổ chức nghiên cứu để kiểm tra bài viết và bài luận có sao chép hoặc vi phạm quy tắc đạo đức không

Turnitin là một công cụ hữu ích để giúp bạn kiểm tra và đảm bảo tính chất đạo đức trong công việc viết và nghiên cứu. Tuy nhiên, hãy luôn tuân thủ quy tắc và đạo luật trong học tập và sáng tác của bạn.

Cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin

Để một bài luận hay nghiên cứu khoa học có chất lượng tốt và độ tin cậy cao, thông thường bạn cần có sự tham khảo kiến thức, số liệu và phương pháp làm bài từ những bài làm trước. Vì vậy để bài làm của bạn chiếm 0% tỉ lệ đạo văn là điều rất khó xảy ra. Bạn chỉ cần đảm bảo tỷ lệ đạo văn bằng hoặc dưới tỷ lệ phần trăm đạo văn mà trường quy định là đã đạt rồi. 

Để giảm tỷ lệ đạo văn khi sử dụng phần mềm check đạo văn Turnitin bạn có thể tham khảo một số gợi ý bên dưới:

Nắm rõ quy định về trích nguồn

Trích nguồn đúng quy định khi thực hiện nghiên cứu là một sự tôn trọng đối với tác giả và không bị xét là đạo văn. Do đó, bạn cần nắm rõ cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn quy định ở trường đại học và thực hiện theo.

Hiện tại có nhiều phương pháp trích nguồn được sử dụng như APA, Harvard, MLA, Chicago,… Mỗi phương pháp đều có những cách thức trích nguồn riêng. Nhiều trường đại học hiện nay chuộng hai cách trích nguồn đó là APA và Harvard. 

Thông thường về quy định trích dẫn nguồn này bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn gửi tài liệu cho trước trong giai đoạn đầu bài luận của mình. Tuy nhiên, tìm hiểu trước một số phương pháp phù hợp cho mình để giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho mình cũng là cách rất tốt.

Tập diễn đạt ý tưởng theo nhiều cách khác nhau

Thay đổi ý tưởng từ những ý tưởng cũ cũng là một cách sáng tạo khá hay để tránh bị đạo văn. Phương pháp này giúp bạn cải thiện được khả năng diễn đạt ngôn ngữ của mình, có ích rất nhiều trong công việc và cuộc sống sau này. Một số cách thay đổi ý tưởng như:

Thay đổi cấu trúc câu văn

Bạn có thể linh hoạt thay đổi cấu trúc câu để diễn đạt theo cách của mình nhưng vẫn đúng với nội dung câu của tác giả. 

Ví dụ bạn có thể chuyển câu chủ động thành câu bị động và ngược lại; hoặc hoán đổi vị trí các từ trong câu. Để có thể thay đổi cấu trúc câu nhưng không diễn đạt sai ý của tác giả, bạn nên đọc đi đọc lại đến khi nắm rõ ý nghĩa.

Cách này còn gọi là paraphrase nội dung câu văn từ tác giả những nội dung vẫn không thay đổi.

Dùng từ đồng nghĩa

Sử dụng từ đồng nghĩa cũng là cách khá hay và đơn giản để bạn giảm được tỉ lệ đạo văn khi dùng phần mềm check đạo văn Turnitin. Tuy nhiên, bạn nên chú ý những từ có nghĩa tương tự như từ gốc có thể sử dụng trong hoàn cảnh đó hay không nhé.

Với cách này bạn có thể sử dụng thêm từ điển tiếng Việt để tra từ thêm nhé, nghĩa của tiếng Việt khá phong phú, một nghĩa nhưng có nhiều từ khác nhau, đó cũng là cách để bạn tăng vốn từ cho mình.

Thay đổi dạng của câu văn

Cách này cũng tương tự như thay đổi cấu trúc câu, nhưng bạn thay đổi dạng câu mà ý nghĩ không bị mất đi hoặc theo một lối diễn đạt khác.

Ví dụ bạn có thể thay đổi sang dạng câu hỏi, câu cảm thán, câu tường thuật,… miễn là nội dung chính được nhắc đến.

Ghi chép cẩn thận

Cách này khá đơn giản, bạn hãy ghi chép cẩn thận những trích dẫn hay ghi chú từ những văn bản trước, hoặc diễn đạt phần tóm tắt văn bản một cách chỉnh chu. Ngoài ra, bạn dùng dấu ngoặc kép khi trích dẫn lời của ai đó cũng là cách khá an toàn.

Một yếu tố quan trọng nữa là nên viết và diễn đạt theo lời văn, ý tưởng, câu chữ của bạn theo cách bạn hiểu vấn đề đó. Như vậy, đó mới là kiến thức và bài làm chính xác của bạn, và cũng không sợ bị đạo văn hay vi phạm gì nữa.

Mẫu tải luận văn thạc sĩ với hơn 10+ chuyên ngành khác nhau cho bạn tha hồ tham khảo. Tải miễn phí ngay!

Có một cách nhanh chóng và đơn giản hơn lách công cụ đạo văn mà nhiều người tìm đến, đó là dịch vụ làm luận văn thạc sĩ thuê. Luận Văn Nhất Tâm là đơn vị đi đầu trong hỗ trợ luận văn với kinh nghiệm 18 năm, 500+ CTV trong và ngoài nước, cam kết bảo mật, đúng deadline 100%.

Mẹo lách Turnitin hiệu quả

Chèn thêm ký tự trắng sử dụng chức năng Ctrl + H trong word

Cách này khá đơn giản và dễ thực hiện. Nhưng bạn sẽ dễ dàng bị phát hiện bởi giáo viên hướng dẫn của mình.

Chèn hình ảnh

Bằng cách thay thế đoạn văn bản bằng hình ảnh vào đoạn văn đó bạn sẽ giảm đi phần nào bị đạo văn.

Trích dẫn trái phép

Là việc bạn tận dụng khi phần mềm check đạo văn Turnitin bật tính năng loại trừ trích dẫn để có thể qua mặt phần mềm. Bằng cách chèn thêm trích dẫn bằng ký tự màu trắng vào trong văn bản, bạn sẽ giảm đi một phần bị đạo văn.

 

NHẬN BÁO GIÁ NGAY

Nếu bạn cần tư vấn về chọn đề tài, lên đề cương chi tiết, viết báo cáo hay đơn giản hơn là chỉ về công việc thực tập, những kinh nghiệm .. liên hệ tụi mình để trò chuyện và trao đổi thêm nhé!

Báo giá ngay
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments