Hướng dẫn viết luận văn quản lý giáo dục

5/5 - (1 vote)

Luận văn nhất tâm sẽ hướng dẫn viết luận văn quản lý giáo dục , tuy nhiên hướng dẫn chỉ mang tính bao quát, và mỗi người khi làm sẽ tự đúc rút ra những kinh nghiệm “xương máu” khác nhau cho mình.

Tuy nhiên có một thực tế bạn cần biết trước khi làm luận văn. Đó là việc viết luận văn là một quá trình gian nan, bạn phải chấp nhập khổ, “cày cuốc” giống như một con mọt tu luyện trong thư viện, ngồi hàng giờ liên tục trước cái máy tính nhiều ngày. 

1.Quy trình viết luận văn bao gồm các công việc sau:

 1. Chọn đề tài

 2. Chọn giáo viên hướng dẫn

 3. Lập đề cương tổng quát cho bài luận văn

 4. Tìm kiếm và tổng hợp các nguồn tài liệu liên quan

 5. Triển khai nội dung luận văn

 6. Hoàn thiện hình thức luận văn

 7. Kiểm tra, chỉnh sửa một cách chi tiết, kỹ lưỡng nhất về nội dung và hình thức

 8. Chuẩn bị để nộp luận văn

 9. Xây dựng bài thuyết trình

 10. Bảo vệ trước hội đồng

2. Giai đoạn tiến hành viết luận văn tốt nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị và tìm hiểu đầy đủ nội dung liên quan đến bài luận, bước tiếp theo là bắt tay vào công đoạn viết bài hoàn chỉnh. Sau đây, Luận Văn Nhất Tâm sẽ chia sẻ cụ thể kinh nghiệm cho giai đoạn này.

Cấu trúc mỗi bài luận văn đóng vai trò rất quan trọng trong việc trình bày luận văn. Với những trường khác nhau sẽ có những cấu trúc khác nhau, nhưng không có khác biệt nhiều.

Cụ thể, một số cấu trúc nội dung của bài luận văn điển hình sẽ được liệt kê và phân tích như dưới đây.

2.1. Tên đề tài

Kinh nghiệm chọn tên đề tài luận văn

Theo kinh nghiệm làm luận văn tốt nghiệp của Luận Văn Nhất Tâm, bạn không nên chọn đề tài quá lạ lẫm hay quá cao siêu. Bởi những cái quá mới thường chưa được kiểm chứng, chưa có sự rõ ràng.

Đề tài cần đảm bảo được các yêu cầu sau:

 • Có ý nghĩa khoa học hay không?
 • Có phù hợp với sở thích nghiên cứu của bạn hay không?
 • Có tính cấp bách hay không?
 • Bạn có đủ điều kiện cần thiết để tiến hành nghiên cứu hay không?

Một cách ngắn gọn, chọn đề tài phải hay, thực tiễn cần, có tính mới, phạm vi đề tài vừa phải, cân đối.

Các bước tiến hành chọn tên đề tài:

Bước 1: Tìm hiểu và đưa ra tên đề tài phù hợp. Một số kinh nghiệm khi tìm ý tưởng giúp bạn trong quá trình viết luận văn tốt nghiệp đại học hay như:

 • Dựa theo thế mạnh của bản thân: Nếu bạn cảm thấy mình nổi trội về môn nào hay có sở thích về lĩnh vực gì, bạn có thể lựa chọn đề tài để làm luận văn liên quan đến môn học hay lĩnh vực đó.
 • Dựa theo nghề nghiệp: Bạn có thể lựa chọn tên đề tài theo hướng phù hợp với công việc bạn đang làm. Kinh nghiệm trong công việc sẽ giúp ích rất nhiều trong giai đoạn làm luận văn tốt nghiệp của bạn.
 • Dựa theo gợi ý từ giáo viên hướng dẫn: Nếu 2 gợi ý trên chưa đủ để bạn đưa ra một tên đề tài phù hợp, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp từ giáo viên. Đã là một giáo viên hướng dẫn thì hẳn họ sẽ là những người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức, chắc chắn sẽ giúp ích được rất nhiều trong quá trình chọn tên đề tài.
 • Thuê dịch vụ hỗ trợ viết luận văn: Khi cả 3 giải pháp trên mà bạn vẫn chưa nghĩ ra được tên đề tài thì tìm đến dịch vụ hỗ trợ viết luận văn sẽ là phương án khả thi nhất. Bạn vừa đỡ tốn thời gian và công sức, vừa có được tên đề tài phù hợp với chuyên ngành của mình.

Bước 2: Trình bày tên đề tài cho giáo viên hướng dẫn nhờ hỗ trợ xét duyệt tên đề tài. Nếu giáo viên có chỉnh sửa gì, hãy điều chỉnh lại tên đề tài sao cho hợp lý nhất. Nếu không, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 3: Tiến hành viết đề cương và hoàn thành các chương của bài luận theo tên đề tài đã chọn.

2.2. Lời cam đoan

Lời cam đoan tuy không phải là nội dung chính nhưng lại là phần không thể thiếu trong mỗi bài luận văn. Bởi đây là một lời minh chứng cho tính trung thực và tính duy nhất của bài viết, khẳng định tính khoa học cho công trình nghiên cứu của bạn.

Lời cam đoan cần viết ngắn gọn, xúc tích, đi thẳng vào vấn đề, không lan man, dài dòng. Đồng thời, đảm bảo tính trung thực và duy nhất của các yếu tố sau:

 • Đề tài nghiên cứu
 • Số liệu sử dụng
 • Kết quả nghiên cứu
 • Trích dẫn đầy đủ thông tin các nguồn tài liệu tham khảo

2.3. Lời cảm ơn

Lời cảm ơn luận văn tốt nghiệp

Lời cảm ơn là một phần bắt buộc phải không chỉ đối với luận văn tốt nghiệp mà còn trong bất cứ văn bản học thuật nào.

Trong luận văn, lời cảm ơn là phần giúp bạn: 

 • Bày tỏ lòng biết ơn và sự chân thành của mình đối với những người đã hỗ trợ bạn trong quá trình làm bài 
 • Góp phần tạo nên tính chuyên nghiệp cho bài luận của bạn

Lời cảm ơn thể hiện thái độ chân thành, không cần hoa mỹ, đảm bảo sự nghiêm túc cũng như cố gắng trong quá trình hoàn thiện khóa luận.

2.4. Mục lục

Mục lục đóng vai trò như là bản đồ giúp giảng viên hoặc người chấm bài dễ dàng tìm thấy thông tin trong tài liệu dựa trên tiêu đề và số trang trong bài luận. Mục lục và phụ lục là hai phần không thể thiếu khi làm luận văn tốt nghiệp đại học.

Một bảng mục lục phải đảm bảo:

 • Rõ ràng, dễ theo dõi trong cách trình bày
 • Sắp xếp các chương theo thứ tự xuất hiện với các tiêu đề chương được dán nhãn rõ ràng.
 • Thể hiện cách tổ chức logic của bài luận.

Ngoài ra, một đối tượng khác cũng cần chú ý trong bài luận văn đó là bảng phụ lục. Thông thường, phụ lục được sử dụng để trình bày tóm tắt các bảng biểu, hình ảnh hay tài liệu tham khảo trong một bài học thuật.

Phụ lục cũng có kết cấu và yêu cầu tương tự như mục lục:

 • Đánh số và tiêu đề các bảng biểu/ hình ảnh/ tài liệu tham khảo giúp người đọc dễ theo dõi
 • Hình thức trình bày đơn giản, giúp người đọc dễ nắm bắt

NHẬN BÁO GIÁ NGAY

Nếu bạn cần tư vấn về chọn đề tài, lên đề cương chi tiết, viết báo cáo hay đơn giản hơn là chỉ về công việc thực tập, những kinh nghiệm .. liên hệ tụi mình để trò chuyện và trao đổi thêm nhé!

Báo giá ngay
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments